Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Apple vẫn là công ty công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới

Sau khi công bố báo cáo kết quả tài chính có phần tệ hại cách đây 2 ngày, kết thúc phiên giao dịch vào hôm thứ 3 vừa qua, cổ phiếu Apple đã ghi nhận mức sụt giảm xuống dưới 100 Đô la, đồng nghĩa với việc gã khổng lồ ở Cupertino đã mất trắng 40 tỷ Đô la giá trị vốn hóa chỉ sau vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bất chấp tất cả thì vẫn có một sự thật hiển nhiên là Apple vẫn là công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện tại. 

Apple là công ty công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới 


apple dung dau cong ty cong nghe the gioi
Cổ phiếu Apple đã ghi nhận mức sụt giảm xuống dưới 100 Đô la, đồng nghĩa với việc gã khổng lồ ở Cupertino đã mất trắng 40 tỷ Đô la

Doanh thu của Apple bị sụt giảm nghiêm trọng

Một ngày sau khi Apple đưa ra công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong quý I/2016 với doanh số bán không mấy khả quanvà giá trị công ty cũng sụt giảm.
Đây là quý đầu tiên mà doanh số của điện thoại iphone bị sụt giảm so với năm trước và cũng là quý giảm đầu tiên trong vòng 13 năm. Được biết doanh thu của Apple bị sụt giảm lần cuối cùng so với năm trước là vào quý đầu tiên của năm 2003. Khi  mà PowerMac vẫn là sản phẩm bán nhiều nhất của Apple. Công ty đã bán được tổng cộng 611.000 chiếc iPod và lúc đó vẫn chưa có sự xuất hiện của kho iTunes Music.
Theo báo cáo tài chính này, cổ phiếu của Apple đã giảm nhẹ 6,3% trong ngày 27/4 tương ứng với 6,53 USD xuống còn 97,82 USD.

Apple ra mắt mẫu điện thoại iphone SE 

Vừa ra mắt mẫu điện thoại iPhone SE nhằm cứu vớt tình trạng sụt giảm doanh số này, nhưng dường như mẫu điện thoại này không nhận được sự hưởng ứng từ người dùng như các thế hệ iPhone trước đó. Đây có vẻ như là một phản ứng gay gắt trước  sự sụt giảm doanh số bán hàng của sản phẩm mũi nhọn iPhone từ Apple cũng như doanh thu quý đã bị sụt giảm sau một thời gian tăng trưởng mạnh mẽ.
 apple dung dau the gioi ve cong nghe
Thế nhưng bất chấp sự sụt giảm về giá trị lên tới 40 tỷ USD, Apple vẫn là công ty có giá trị nhất trên thế giới

Trong quý II năm tài khóa của Apple, có khoảng 51,2 triệu chiếc smartphone iPhone được bán ra với mức giá bán trung bình dự kiến là 641 USD. Doanh số bán của iPhone sụt giảm là nguyên nhân chính khiến cho việc giảm doanh thu của Apple. Bên cạnh đó, các nhà phân tích còn cho rằng mức sụt giảm 26% trên doanh số bán hàng của Apple tại thị trường rộng lớn Trung Quốc cũng là một lý do quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Apple trên toàn cầu.
Thế nhưng bất chấp sự sụt giảm về giá trị lên tới 40 tỷ USD, Apple vẫn là công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Doanh thu bị sụt giảm nhưng Apple vẫn là công ty công nghê có giá trị lớn nhất thế giới

Lý do là bởi không chỉ có Apple bị mất tiền, đối thủ của họ và cũng là công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 : Alphabet cũng bị “bốc hơi” một phần giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch vừa qua. Giống như đồng hương Táo Mỹ, Alphabet cũng đang gặp nhiều vấn đề về bộ máy quản lý quá cồng kềnh. Trong khi chỉ có công ty con Google là còn đem lại lợi nhuận thì một loạt các công ty con khác cũng như dự án của Alphabet đều è cổ chịu lỗ, kết quả sau khi công bố báo cáo tài chính thì giá cổ phiếu của Alphabet cũng bốc hơi mất 5% giá trị. Về phía Apple, họ đang trông chờ vào sự ra mắt của thế hệ Iphone 7 mới để kéo lại phần nào tình trạng suy giảm sản lượng hiện nay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét