Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Giá iPhone sẽ tăng cao đột biến sau khi Donald Trump lên làm tổng thống ?

Như vậy cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc và Donald Trump chính thức trở thành vị tổng thống tiếp theo kế nhiệm cho Obama quyền lực, diễn biến này không chỉ ảnh hưởng nhiều đến đất nước Mỹ mà thậm chí nó còn tác động đến tất cả chúng ta bởi trong tương lai, dây chuyền sản xuất iPhone của Apple sẽ được cải cách triệt để. Và như vậy thì giá iPhone sẽ tăng cao đột biến.

Donald Trump lên làm tổng thống, giá iPhone sẽ thế nào?

Donald Trump lên làm tổng thống
Donald Trump lên làm tổng thống
Cụ thể hơn, kế hoạch này mang tên “Make America great again” và Donald Trump đã tuyên bố rắng sẽ lấy lại việc làm từ các nước bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico… về tay người dân Mỹ. Điều này có nghĩa rằng các dây chuyền sản xuất iPhone sẽ được dịch chuyển về Mỹ để tạo tiềm lực kinh tế cho chính đất nước của họ, thay vì làm giàu cho các quốc gia khác.

Giá iPhone sẽ tăng cao đột biến

Donald Trump đã từng phát biểu tại trường ĐH Liberty, Virginia rằng: “Chúng ta sẽ bắt Apple đưa hết dây chuyền sản xuất mấy thiết bị chết tiệt của họ về Mỹ thay vì các quốc gia khác.”
giá iPhone sẽ tăng cao đột biến
giá iPhone sẽ như thế nào khi Donald Trump lên làm tổng thống
Như vậy, việc mang dây chuyền sản xuất iPhone về đất nước Mỹ sẽ khiến cho giá thành sản phẩm này tăng lên rất nhiều lần do vấn đề chi phí ở đây đắt đỏ hơn rất nhiều so với Foxconn đặt tại Trung Quốc hay Ấn Độ. Và cuối cùng chúng ta là những người dùng sẽ chịu ảnh hưởng bởi giá thành “cắt cổ”.

Những lý giả cho giá iPhone sẽ tăng đột biến

Hình dung một cách rõ ràng hơn, hiện nay lương công nhân lắp ráp iPhone tại nhà máy Foxconn rơi vào khoảng 400 USD/ tháng và chưa tính thêm tăng ca. Tuy nhiên, nếu dây chuyền này được đưa về Wyoming hay Georgia thì chi phí phải trả cho một công nhân được tính như sau: 5.15 USD/giờ x 8 tiếng/ ngày x 5 ngày/ tuần. Như vậy một tháng chi phí nhân công cho một lao động ở đây hết khoảng 824 USD, gấp hơn 2 lần so với cái giá 400 USD phải trả trước đây.
Trong khi đó, chi phí tại Califonia còn đắt hơn nữa khi mức lương công nhân ở đây tối thiểu là 9 USD/ giờ. Như vậy hết khoảng 1400 USD/ tháng, gấp 4 lần so với cái giá phải trả hiện nay cho công nhân nhà máy Foxconn.

Giá iPhone sẽ tăng ít nhất 2 lần nếu như dây chuyền sản xuất được đưa về Mỹ

Chưa kể việc công nhân lành nghề tại đây chịu mức lương tối thiểu như vừa nêu trên là rất khó, ngoài ra, còn rất nhiều chi phí khác tăng cao như linh kiện, vận chuyển hay Marketing… Với việc sản xuất tốn kém gấp đôi, thậm chí là gấp 4 lần thì mức giá của những chiếc iPhone trong tương lai cũng tăng theo tỷ lệ tương tự như thế.
Chuyên gia phân tích tại Kantar Worldpanel đã có nhận định sau khi đặt giả thiết iPhone sẽ được đưa về sản xuất tại Mỹ: “Nói tăng gấp đôi vẫn còn là khiếm tốn đấy.”
Tham khảo iPhone 7 giá bao nhiêu tại MaxMobile
Hiện tại phía Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về việc Trump yêu cầu hãng phải mang toàn bộ dây chuyền về quê nhà, tuy nhiên nếu điều này diễn ra thì những người dùng iPhone trong tương lai sẽ phải chịu một chi phí đắt hơn so với hiện tại đáng kể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét